Trời nóng, thức ăn rất dễ bị biến chất, thối rữa; còn những đồ để trong tủ lạnh lại có thể giữ được nguyên dạng, như vậy có phải không khí lạnh trong tủ lạnh đã làm chết vi khuẩn không?
Tủ lạnh thường chia làm hai phần: ngăn đá và ngăn làm mát. Nhiệt độ ở ngăn đá có thể hạ xuống khoảng -15C, còn nhiệt độ ở ngăn làm mát thường từ 2 đến 8°C. Trong môi trường như vậy, đặc biệt là dưới nhiệt độ của ngăn giữ lạnh, vi khuẩn sinh sôi rất chậm mà không bị chết vì lạnh, giống như loài gấu ngủ đông vào mùa đông vậy. Khi lấy thức ăn từ trong tủ lạnh ra, gặp nhiệt độ bên ngoài thích hợp, vi khuẩn trên thực phẩm sẽ lại sinh sôi rất nhanh chóng.
Điều cần đặc biệt chú ý là có rất nhiều người cho rằng hoa quả sau khi rửa sạch cho vào trong tủ lạnh, lúc muốn ăn chỉ cần lấy ra ăn ngay mà không cần phải rửa nữa, điều này hoàn toàn không nên. Nhiệt độ trong ngăn đá là khoảng -15°C, nhiệt độ này có thể làm chết phần lớn các loại vi khuẩn, nhưng sau khi đặt hoa quả vào, thành phần nước trong hoa quả sẽ từ từ đóng băng, chất dinh dưỡng cũng bị hủy hoại, cho nên không được đặt vào ngăn đá mà nên đặt ở ngăn làm mát.
Ở trong tủ lạnh, vi khuẩn phần lớn đều sinh sôi từ từ, nếu chúng ta ăn ngay loại hoa quả lấy từ đó ra sẽ rất mất vệ sinh. Khi ăn hoa 1 quả lấy từ tủ lạnh ra, bạn chớ quên rửa lại lần nữa nhé!